Cây ngô vẫn còn nhiều cơ hội

(QT) – Ngô là một trong những loại cây lương thực quan trọng của nước ta và thế giới. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao có nơi ngô đã thay thế gạo trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Bên cạnh vai trò cung cấp lương thực cho con người ngô còn là nguyên liệu quan trọng của công nghiệp chế biến thức ăn gia súc và công nghệ sinh học nhiều nước đang sử dụng ngô để chế biến ethanol - năng lượng sạch của tương lai.

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) nguy cơ khủng hoảng giá lương thực thế giới hiện tại và tương lai không đến từ lúa gạo mà “thủ phạm” chính chính là ngô. Do vậy rất có thể đây sẽ là cơ hội vàng cho cây ngô vốn đang bị “lép vế” so với một số loại nông sản khác của nước ta.

Số liệu thống kê của FAO cũng cho thấy giá ngô thế giới trong đầu năm 2011 đã đạt kỷ lục mọi thời đại 304 đô la Mỹ/tấn. Trong khi đó so sánh với giá gạo trắng 100% B của Thái Lan hiện ở mức 531 đô la/tấn tuy cao hơn chút ít so với mức bình quân 518 đô la/tấn trong năm 2010 nhưng đã giảm liên tiếp trong ba tháng qua và giảm mạnh so với mức bình quân 695 đô la/tấn của năm 2008. “Độ nóng” của giá ngô mới là điều đặc biệt đáng ngại của thế giới. Nếu tính bình quân từ năm 2000 trở lại đây giá ngô giao dịch hàng tháng trên thị trường thế giới chỉ bằng 38 5% giá gạo nhưng đầu năm 2011 đã được đẩy lên 57 3% (tăng 18 8%).

Những biền bãi ngô bên dòng sông Thạch Hãn.

Từ lâu cây ngô đã gắn bó với người dân đặc biệt là đồng bào miền núi. Đây là một trong ba loại cây lương thực quan trọng (lúa ngô sắn) đã giúp đồng bào vùng cao vượt qua khó khăn để đứng vững và tồn tại giữa một vùng thiên nhiên khắc nghiệt. Cây ngô rất dễ trồng lại thích nghi nhanh với vùng núi cao chỉ cần có đủ nước trời và ẩm độ phù hợp là có thể phát triển và cho năng suất cao. Với những đặc điểm sinh thái đó cây ngô luôn được bà con dân tộc thiểu số lựa chọn làm cây trồng chủ lực.

Tuy nhiên việc phát triển cây ngô ở đây vẫn tự phát mang tính chất tự cấp tự túc người dân chỉ trồng ngô theo thói quen và trồng đủ để dùng cho nhu cầu cuộc sống và để phục vụ chăn nuôi gia đình. Với diện tích manh mún quãng canh ít có tác động của khoa học kỹ thuật vào canh tác nên năng suất đạt thấp chất lượng kém sản lượng hạn chế chưa có công nghệ bảo quản sau thu hoạch hợp lý nên sản phẩm từ cây ngô chưa trở thành hàng hoá đời sống người trồng ngô vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo số liệu thống kê diện tích trồng ngô hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị khoảng 2.500 ha chủ yếu ở Triệu Phong (300 – 400 ha) Hải Lăng (200 ha) Cam Lộ (153 ha) số còn lại tập trung ở hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hoá. Trừ một số địa phương vùng đồng bằng bước đầu đã có sự đầu tư thâm canh còn phần lớn diện tích ngô ở miền núi đều trồng xen lúa rẫy lạc sắn trồng theo dạng quãng canh mật độ cây trồng thấp người dân chưa thật sự chú trọng đến giống ngô yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Theo kỹ sư Nguyễn Đức Việt cán bộ bộ môn hệ thống canh tác Viện nghiên cứu ngô TƯ “giống ngô lai LVN10 là giống ngô có phổ diện phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khá rộng thực tế gieo trồng đã được khẳng định trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là giống cho năng suất cao dễ bảo quản giá trị thương phẩm cao rất được thị trường ưa chuộng. Việc lựa chọn giống tốt có ý nghĩa quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm. Do tính chất phức tạp của việc lai tạo nên giá thành giống ngô lai khá cao nhưng bù lại giống ngô lai đầu dòng cho hiệu quả kinh tế rất cao nếu không dùng giống lai mà dùng hạt ngô thương phẩm để lại từ vụ trước để làm giống thì năng suất giảm xuống tương ứng mỗi vụ khoảng 25%”.

Tại vùng ngô Ba Lòng Triệu Nguyên nơi được xem là có nhiều kinh nghiệm trong trồng ngô hàng hoá thì việc ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác vẫn còn nhiều hạn chế. Người dân ở đây chủ yếu trồng ngô theo thói quen từ bao đời nay chẳng mấy ai quan tâm đến việc đầu tư thâm canh. Ngay việc chọn giống cũng không được chú trọng có giống gì trồng giống ấy khi không có giống từ huyện tỉnh đưa về thì người dân cứ vô tư dùng các giống đã thoái hoá để gieo trồng dẫn đến năng suất ngô đạt rất thấp bình quân chỉ 10 – 12 tạ/ha.

Còn ở các địa phương vùng núi cao thì việc trồng ngô vẫn chủ yếu theo lối tự nhiên nghĩa là ngày xưa làm sao thì bây giờ làm vậy không có một sự thay đổi nào trong thói quen canh tác có chăng là sự thay đổi giống ngô được bao cấp từ các dự án xoá đói giảm nghèo còn khi không được cung cấp giống miễn phí thì người dân dùng giống cũ hoặc giống đã thoái hoá để gieo trồng. Khi tận mắt chứng kiến sản phẩm của người dân tại một điểm thu mua ngô ở xã A Bung kỹ sư Nguyễn Đức Việt Viện nghiên cứu ngô TƯ cho rằng đây là hình ảnh sinh động của phương thức sản xuất tự nhiên tự cấp tự túc chưa được thay đổi. 

Có thể nói rằng dù là cây lượng thực quan trọng là loại cây dễ trồng rất thích nghi với điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng cao nhưng nhiều năm qua cây ngô vẫn chưa khẳng định được vị trí thống lĩnh của nó trên vùng đất giàu tiềm năng này. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trì trệ này có lẽ tất cả đều xuất phát từ vấn đề tiêu thụ sản phẩm ngô hạt chưa được chú trọng đúng mức.

Theo người dân địa phương những năm qua việc phát triển cây ngô ở miền núi chủ yếu theo hướng tự phát mạnh ai nấy làm. Nhiều người vẫn cho rằng cây ngô có thể là cây xoá đói nhưng chưa thể là cây giảm nghèo được vì thị trường cho loại nông sản này còn rất bấp bênh năm mất mùa được giá còn có người mua khi được mùa mất giá ngô chín rủ trên nương vẫn không buồn thu hoạch. Đó là chưa nói nếu trồng ngô địa phương còn có thể bán ăn tươi chứ còn ngô lai chỉ dùng cho chăn nuôi cho không cũng chẳng ai muốn nhận vì hạt cứng khó ăn dù là lúc đang đói.

Đúng là nếu trồng ngô theo kiểu cò con manh mún như thế thì không bao giờ sản phẩm làm ra trở thành hàng hoá. Qua khảo sát của các cán bộ kỹ thuật Viện nghiên cứu ngô TƯ thì vùng núi cao Quảng Trị có khả năng phát triển vùng ngô nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thức ăn gia súc rất lớn. Với điều kiện đất đai màu mỡ thời tiết tương đối thuận lợi cây ngô là cây trồng quen thuộc của người dân nếu được ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng theo hướng đầu tư thâm canh và chọn lọc đưa giống mới vào canh tác thì năng suất ngô của Quảng Trị đạt bình quân 5 tấn/ha là có cơ sở.

So với trồng các loại lúa và hoa màu khác thì giá trị kinh tế mà cây ngô mang lại hơn hẳn với giá thị trường hiện nay mỗi héc ta trồng ngô thâm canh sau 3 tháng có thể mang về cho người nông dân nguồn lợi không dưới 15 triệu đồng (sau khi đã trừ các chi phí) đó là chưa nói thân ngô còn có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc làm chất đốt rất tốt.

Thị trường tiêu thụ ngô hạt hiện nay là rất rộng lớn. Cũng theo FAO do sản lượng ngô thế giới bước vào vụ thứ hai liên tiếp giảm trong đó niên vụ hiện tại sẽ giảm khoảng 27 7 triệu tấn còn tiêu dùng lại liên tiếp tăng rất mạnh trong tám niên vụ cho nên “bồ ngô” dự trữ sẽ bước sang niên vụ thứ ba liên tiếp giảm và chỉ còn đủ sử dụng trong 51 ngày.

Trong bối cảnh thị trường lương thực thế giới như vậy việc ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi của nước ta phải vật lộn với những khó khăn do phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu trong đó nhập khẩu ngô tăng phi mã là điều dễ hiểu.

Triển vọng giá ngô thế giới sẽ tiếp tục đứng ở mức rất cao trong dài hạn là điều rất cần được lưu ý. Cũng theo dự báo của FAO thay vì bằng 38 5% giá gạo như trong 11 năm gần đây bình quân giá ngô thế giới từ nay tới cuối thập kỷ sẽ bằng 44 3% so với giá gạo. Nói cách khác từ nay tới cuối thập kỷ ngô sẽ là loại lương thực đắt giá nhiều nhất. Trong điều kiện như vậy có lẽ Việt Nam không nên tiếp tục phát triển cây ngô theo kiểu “được chăng hay chớ” như những năm gần đây. Ngược lại cần quyết liệt tăng tốc sản xuất ngô chí ít là đủ đáp ứng nhu cầu trong nước để tránh phải gia tăng nhập khẩu.

Không chỉ trước mắt mà lâu dài thị trường tiêu thụ ngô vẫn còn rất rộng mở bởi lẽ ngô không chỉ là lương thực nguyên liệu cơ bản để chế biến thức ăn gia súc mà còn là nguồn nguyên liệu cho năng lượng sinh học – nguồn năng lượng sạch. Chỉ riêng chế biến thức ăn gia súc mỗi năm gần 100 nhà máy chế biến thức ăn gia súc loại lớn ở nước ta tiêu thụ khoảng hơn 3 triệu tấn ngô nguyên liệu trong khi đó nguồn cung nội địa chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu dự kiến trong năm 2011 này nhu cầu nguyên liệu khoảng gần 5 5 triệu tấn vì thế thị trường nội địa vẫn đang rất hấp dẫn đối với người trồng ngô.

Nhưng để hạt ngô trở thành hàng hoá có giá trị trên thị trường thì ngay từ bây giờ người quản lý cũng như người sản xuất cần phải nắm bắt xu hướng giá cả lương thực thế giới tăng cao không chỉ trước mắt mà còn trong lâu dài để có nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển cây ngô trong chiến lược phát triển cây lương thực nói chung.

Mặt khác để cây ngô mang lại giá trị kinh tế cao cần phải thay đổi thói quen canh tác đã quá lạc hậu của người dân nhất là đồng bào ở các địa bàn vùng cao nơi cây ngô có nhiều cơ hội phát triển do tiềm năng đất đai dồi dào và điều kiện thời tiết khí hậu phù hợp. Việc đưa giống mới có năng suất cao chất lượng tốt vào sản xuất có ý nghĩa quyết định đến chất lượng và quy mô vùng nguyên liệu.

Có dịp đi qua những vùng đất giàu tiềm năng của Đakrông Hướng Hoá không ai không cảm thấy băn khoăn vì cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhọc nhằn vất vả nhưng nếu chỉ băn khoăn thôi thì chưa đủ phải làm một điều gì đấy cho bà con để giúp họ vượt qua đói nghèo để phát triển và đi lên trở thành giàu có nhất là trong thời điểm hiện nay khi giá lương thực thế giới đang có chiều hướng tăng cao trong đó nhu cầu về ngô hạt là rất lớn. Thực tế đó cho thấy cây ngô vẫn đang còn nhiều cơ hội.

Bài ảnh: HOÀNG ĐỨC 

 

 

 

Từ khóa: LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết

Kara13cwu

Развязная белокурая шалава в аленьких гольфах выставляет на всеобщее обозрение писю

Стройненькая блонда в чулочках порно мама сын подглядывание на даче обожает позировать у себя на кроватке. Девченка с замечательным тельцем примеряет на себя высокие каблучки и размещается в постели. Она выставляет на всеобщее обозрение для начала аппетитный анус. Дальше подружка прикасается через лифчик аленького цвета к титькам и заведенно натирает их. Сексуальная нимфометка готова к необузданому траху сын лижет маме до оргазма в самых необычных позах.

Ronnieknify

Sex Dating Great

Hi! We are friends, looking for interesting and fun guys to meet, enjoy your time and have fun sex. We can be found on the website by clicking on our photo Or click the link We are here. We love you boys!!! Free Sex Dating Site Dating Sex Free Number Sex Dating Promenade Canoes Sex Dating Without Sex Dating Without Registering With Phone Numbers http://elenalevaiforum.ru/priem-jeleza/priem-metalla-v-sheremetjevo-30066/ http://vipkrov.ru/tsvetnoy-metall/priem-metalloloma-sina/ http://ionovitochka.ru/vivoz-loma/27130-priem-foljgi-alyuminievoy.htm http://epicinvest.ru/tsvetnoy-metall/karta-priema-metalloloma.html http://tasubeauty.ru/latunj/54252.htm

Kara13qrs

Спелая русская мамка в чулках трахнула собственного сынишку в прихожей

Спелая русская мать в сексуальных гольфах русский сын залез в волосатую мамину пизденку явилась с работы необычайно заведенной. Ее шеф ущипнул ее за жопу -тут ссылка- и у этой спелой русской дамы вспламенились давние, давно забытые страсти. Чтобы угомонить зуд в собственной мохнатой мокрощелке, уже в годах, развратная мать захотела соблазнить собственного сынка на кровосмешание порно мама с сыном на нокию . Сбросив с юноши джинсы, мамуля организовала классный минетик -тут ссылка- ему прямо в предбаннике, а дальше раздвинула свои ноги в чулочках, допустив возбудившийся писюн сынули в свою увлажненную, заросшую писю... Лицезрите самое прекраснейшее секс кровосмешание здесь - русские лизибакни мама с сын жирная

Kara13whp

Секс зрелой матери и восемнадцатилетнего сынишки

Зрелая мамочка так желала ебаться секс лесби мамой идочь что приняла решение развратить родного сынишку за-ради этого времяприпровождения. Горячая мамуля с длинными ляжками чмокает сынишке его хуй, дрочит его ладонями и собственными большими грудями, а после нежненько запихивает его в свою сногсшибательную, влажную мокрощелку, от чего познает необычайный кайф порно доч ізнасілувала мать онлайн... Порно созрелой мамаши и молоденького сынули смотреть в full hd качестве

Kara13zrp

Сисястая мамуля не утерпела и поонанировала сыну здоровенный хуй

Сногсшибательная, не молодая уже маманя с большими сисяндрами онанирует своему сыну инцест польша во время массажа. Натерев свои сисяндры и багровую головку члена, мамка сперва взялась руками натирать фаллос мужчины, а после начала онанировать его собственными громадными, обалденными сиськами польский инцест онлайн. Жми на скриншот чтобы увидеть всю сексуальность этой созрелой мамаши!!! мама довела дочь до оргазма

kavefollofe

slots free online koibo

free slots games hollywood casino free slots online caesars slots best online slots | https://vegascasinoslots.icu/ - free online slots games https://vegascasinoslots.icu/ - pompeii slots

InfighHeliImige

free vegas slots online rxqnd

casino slots hollywood casino online slots free free slot machine games free slot games | https://vegasslotsonline.icu/ - free slots 777 https://vegasslotsonline.icu/ - online slots free

InfighHeliImige

play online casino mvlsk

virgin online casino real money casino free casino slot games slots for real money | https://onlinecasinoplay.us.org/ - casino games slots free https://onlinecasinoplay.us.org/ - firekeepers casino

InfighHeliImige

best online casinos adfqq

island view casino chumba casino penny slots winstar casino oklahoma | https://slotsonline.ooo/ - empire casino online https://slotsonline.ooo/ - downstream casino

InfighHeliImige

caesars slots mtexu

free online slots games liberty slots casino free slots casino games penny slots free online | https://vegasslotsonline.icu/ - caesars free slots https://vegasslotsonline.icu/ - myvegas slots