Bất tử bên dòng Thạch Hãn

(CANDCT) – Năm 1972 Quảng Trị được cả thế giới biết đến như một vùng đất chết bởi thảm họa của chiến tranh. Báo chí phương Tây lúc bấy giờ gọi Quảng Trị là vùng đất "No mans land"- vùng đất không người; là "vùng đất Ca-e" (Theo Kinh thánh: Ca-e vì phạm tội giết em nên bị Thượng đế đày đến một vùng đất chết vùng đất mà không có một cây cỏ nào sống nổi).

Bạn bè quốc tế cũng gọi Quảng Trị là "thành phố tuẫn Đạo" (Ville de Martyre) giống như Coventry của Anh và Bologna của Italia. Đó là những thành phố đã chịu đựng sự hy sinh cho nhân loại. Trong 81 ngày đêm chiến đấu để bảo vệ thành cổ Quảng Trị người dân và các chiến sỹ giải phóng án ngữ trong khoảnh đất rộng chừng 4 cây số vuông ấy đã phải gánh chịu 328.000 tấn đạn bom của Mỹ-ngụy (sức công phá tương đương với 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã thả xuống Hirosima ở Nhật Bản trong Đệ nhị thế chiến.

Mỗi ngày Mỹ-ngụy đã thực hiện trên mảnh đất này 150-170 lần (có ngày 220 lần) máy bay bắn phá 70-90 lần B52 ném bom 12-16 lần tàu khu trục hạm và tuần dương hạm thuộc Hạm đội 7 - Thái Bình Dương oanh kích. Ngoài ra còn có hai sư đoàn dự bị chiến lược là Sư đoàn dù và Sư đoàn thủy quân lục chiến 4 trung đoàn thiết giáp (hơn 316 xe tăng xe bọc thép) với đủ loại vũ khí hiện đại từ bom đến pháo như bom phá bom 7 tấn bom điều khiển bằng laze pháo khoan chất độc hóa học.

Sau cuộc chiến có hơn 30.000 lính ngụy và cố vấn Mỹ bị tiêu diệt. Hơn 10.000 chiến sĩ quân giải phóng đã anh dũng hy sinh cả thành phố chỉ còn lại một đống gạch vụn. Không một người dân nào ở đây còn có thể nhận ra nền nhà cũ của mình.

Trong cuộc chiến đấu vĩ đại để bảo vệ thành cổ Quảng Trị suốt 81 ngày đêm ấy các chiến sĩ giải phóng đã làm nên quá nhiều huyền thoại về lòng dũng cảm về sự chiến đấu ngoan cường quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong số đó có huyền thoại về Trung đội Mai Quốc Ca anh hùng với trận đánh lừng danh ở phía bắc bờ sông Thạch Hãn.

alt

Cựu chiến binh Vũ Quang Thành.

Trận đánh của những người anh hùng

Cách đây đúng 39 năm đêm 9/4/1972 Trung đội quân giải phóng mang tên người Trung đội trưởng Mai Quốc Ca gồm có 20 chiến sỹ thuộc Đại đội 11 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 9 (Trung đoàn Quang Trung) Sư đoàn 304 do Đại đội phó Nguyễn Văn Thỏa chỉ huy nhận nhiệm vụ mang 100kg bộc phá thọc sâu chiếm giữ và đánh sập cầu Quảng Trị (nay là cầu Thạch Hãn) nhằm chia cắt sự viện trợ của địch từ phía nam ra các căn cứ quân sự ở Ái Tử Đông Hà; tạo điều kiện để các cánh quân của ta mai phục sẵn ở hai bờ sông Thạch Hãn và các vùng phụ cận tiêu diệt lực lượng quân sự mạnh nhất của địch đang tập trung ở chiến trường Quảng Trị.

Hầu hết các anh tuổi đời còn rất trẻ Đại đội phó - Thiếu úy Nguyễn Văn Thỏa quê ở xã Long Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) là người lớn tuổi nhất vẫn chưa đến 30. Trung đội trưởng Mai Quốc Ca quê ở Hà Hải Hà Trung (Thanh Hóa) vừa tròn 22 tuổi. Binh nhất Hà Trọng Nguyên quê ở Hải Nhân Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chưa đầy 18 tuổi…

Trên đường hành quân các anh đã chạm trán với rất nhiều toán giặc tất cả các anh đều vượt qua để làm chủ chiến trường. Sau khi tiêu diệt gọn một trung đội lính bảo an của địch ở xã Triệu Thượng Triệu Phong (Quảng Trị) Trung đội Mai Quốc Ca áp sát khu vực phía Bắc cầu Thạch Hãn để tiếp cận mục tiêu cuối cùng.

Rạng sáng ngày 10/4/1972 khi tiểu đội đầu tiên của Trung đội Mai Quốc Ca xuất kích thì bị vướng phải một quả mìn Claymor của địch. Mục tiêu bị lộ địch hốt hoảng khi nhìn thấy bộ đội chủ lực của ta nên khẩn cấp điều một lực lượng lớn với ba tiểu đoàn lính tinh nhuệ gồm dù biệt động quân và thủy quân lục chiến có máy bay pháo binh xe tăng yểm trợ tạo thành một gọng kìm lớn bao vây Trung đội Mai Quốc Ca.

Cả trung đội lọt thỏm giữa vòng vây của địch. Với tinh thần "1 thắng 100" 20 chiến sĩ quân giải phóng đã chiến đấu vô cùng anh dũng kiên quyết trụ bám đẩy lùi những đợt tiến công điên cuồng của địch từ nhiều phía. Hết đợt này đến đợt khác các chiến sĩ của Trung đội Mai Quốc Ca đã chiến đấu bằng súng đạn lúc hết đạn thì dùng lưỡi lê báng súng xông lên đánh giáp lá cà với địch quyết tâm không chịu khuất phục. Người trước ngã xuống người sau lao lên cho đến người cuối cùng để giữ trận địa.

Trong tình thế ấy các chiến sĩ đã quả cảm quần nhau với giặc suốt từ lúc rạng sáng cho đến quá trưa thì 19 anh em trong trung đội hy sinh còn lại một người bị thương khá nặng. Trong lúc người lính này đang tìm đường để bò ra phía bờ sông Thạch Hãn thì bị giặc bắt. Các anh đã ngã xuống sau khi chiến đấu đến viên đạn cuối cùng tiêu diệt 125 binh lính đối phương thuộc nhiều binh chủng 2 cố vấn quân sự Mỹ và bắn cháy nhiều xe cơ giới.

Khi tiếng súng ngừng hẳn địch vẫn khép chặt vòng vây không cho bất cứ người dân Quảng Trị nào đến mang xác các anh về an táng. Chúng sắp các anh nằm thành một hàng ngang phơi nắng để thị uy tinh thần những ai có tấm lòng với cách mạng.

Nhớ lại sự kiện này chị Phan Thị Lam người đã trực tiếp chôn cất các anh nay đang sống ở thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong (Quảng Trị) kể: Trước cảnh tượng nhẫn tâm đó những nông dân ở thôn Nhan Biều thôn An Đôn đã đấu tranh để giành lại thi thể các anh. Ngay trong chiều ngày 10/4/1972 đã có hàng chục người dân đứng lên phản đối lập tức lính biệt động xả súng liên hồi cảnh cáo rồi điều thêm quân đến đàn áp và tuyên bố sẽ bắt giữ bất cứ ai nếu có biểu hiện giúp đỡ Việt cộng.

Sau mấy giờ đồng hồ hàng trăm người dân lại tiếp tục đứng lên với lý do môi trường cần được bảo vệ cần phải chôn cất những người đã chết. Cuộc thuyết phục kéo dài suốt 1 ngày 1 đêm nhưng vẫn không mang lại kết quả. Đến sáng hôm sau một số người như chị Phạm Thị San chị Trần Thi Diệp… lúc đó là du kích xã Triệu Thượng nói: "Bằng mọi giá trong ngày hôm nay phải đưa được thi thể các chiến sĩ về chôn cất dù có đánh đổi tính mạng của mình. Bởi rất có thể hết ngày hôm nay thi thể các anh sẽ bị chúng cho xe ủi lùa xuống hố chôn tập thể vậy là một phương án hành động táo bạo đã được vạch ra.

Bắt đầu từ mờ sáng ngày 11/4/1972 đông đảo bà con nhân dân đã tập trung ngay đầu cầu Quảng Trị hô vang khẩu hiệu đòi được chôn cất thi thể các anh và tiến thẳng vào nơi quân địch bỏ thi thể các chiến sĩ. Cuộc giằng co giữa nhân dân và lính ngụy diễn ra hơn 5 giờ đồng hồ. Quân địch nổ súng và xô đẩy bà con chúng dùng báng súng đánh đập nhưng càng đánh đập bà con nhân dân kéo tới mỗi lúc càng đông.

Địch hoảng sợ phải nhượng bộ. Cuối cùng bà con cũng đưa được toàn bộ 19 thi thể chiến sĩ về mai táng tại mép sông ở bến Nhan Biều phía bắc sông Thạch Hãn. Năm 1973 Trung đội Mai Quốc Ca được Nhà nước truy tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau ngày non sông thống nhất hài cốt các anh đã được cải táng đưa về chôn ở nghĩa trang liệt sĩ Ái Tử huyện Triệu Phong (Quảng Trị) trong một khuôn viên chung trên mỗi ngôi mộ đều có tấm bia ghi chung dòng chữ "Liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca". Đến tháng 3/2007 ngành Lao động-Thương binh Quảng Trị cùng với Sư đoàn 304 đã cử cán bộ đi đến nhiều địa phương để xác minh cụ thể tên tuổi của 19 anh hùng liệt sĩ.

Bộ Văn hóa - Thông tin đã công nhận địa danh cầu Quảng Trị là một di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia nằm trong cụm di tích lịch sử 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Để ghi nhớ công ơn các anh hùng - liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca ngay tại nơi các anh hy sinh tỉnh Quảng Trị cùng phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải đã xây dựng một đài tưởng niệm.

Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng là người đã thiết kế và thực hiện cụm tượng đài này với hình tượng của một trái tim lớn bên trong có 20 trái tim tươi hồng soi bóng xuống dòng sông Thạch Hãn như một biểu tượng bất diệt của tinh thần chiến đấu quả cảm. Bên dưới tượng đài có một tấm bia hình trái tim khắc ghi tên tuổi quê quán của 19 anh hùng liệt sĩ.

Có lần trở lại thăm chiến trường xưa khi đến thắp hương ở đài tưởng niệm Trung đội Mai Quốc Ca một vị tướng đã xúc động nói: "Trận chiến đấu ngày 10/4/1972 của cán bộ chiến sĩ Trung đội Mai Quốc Ca tiêu biểu cho tinh thần quyết đánh và quyết thắng tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh dám hy sinh thân mình để giành thắng lợi cho toàn chiến dịch… Sự hy sinh anh dũng của các dũng sĩ mãi mãi là tấm gương sáng chói về chủ nghĩa anh hùng cách mạng về truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam và mãi khắc sâu trong lòng nhân dân Quảng Trị…".

Chiến binh còn lại

Người chiến binh còn lại duy nhất của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca tên là Vũ Quang Thành sinh năm 1953 tại thôn Đồng Minh xã Vĩnh Phúc huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 5/1971 lúc vừa tròn 18 tuổi anh Thành nhập ngũ vào Đại đội 10 Tiểu đoàn 634 thuộc tỉnh đội Thanh Hóa. Sau một thời gian huấn luyện đơn vị anh được điều động vào tăng cường cho Sư đoàn chủ lực 304 đóng quân ở huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Ngày 14/9/1971 anh được biên chế vào Trung đội 2 Đại đội 11 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 9 Sư đoàn 304 chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.

Sau khi anh bị địch bắt vì bị thương nặng toàn thân bê bết máu nên anh được địch đưa đi chữa trị tại quân y viện Nguyễn Tri Phương - Huế. Tại đây anh được mổ nối ruột sau đó được đưa vào bệnh viện Duy Tân Đà Nẵng để tiếp tục chữa trị trong suốt thời gian 2 tháng. Khi sức khỏe anh bắt đầu bình phục chỉ trong vòng mấy tháng địch đã chuyển anh từ trại giam Non Nước (Đà Nẵng) vào nhà lao Bạch Đằng để tra xét.

Không khai thác được gì chúng lại trả anh về trại giam Non Nước rồi từ đó đưa thẳng anh ra giam giữ ở nhà lao Phú Quốc. Cho đến ngày 10/3/1973 sau Hiệp định Paris được ký kết anh cùng các đồng đội bị giam cầm được trả tự do.

Năm 1974 anh được đơn vị cho phục viên trở về quê hương rồi đi học lớp Trung cấp kế hoạch và tham gia công tác địa phương. Năm 1975 anh lập gia đình với chị Trịnh Thị Huệ và sinh được 3 người con.

Bây giờ mỗi khi có điều kiện cựu chiến binh Vũ Quang Thành vẫn lặng lẽ trở lại nơi mảnh đất đầu cầu Thạch Hãn để thắp những nén nhang thơm nguyện cầu cho những đồng đội của anh siêu thoát. Để thăm lại trận địa năm xưa nơi các anh đã chiến đấu bằng trái tim yêu nước của những người tuổi trẻ.

Để nhớ về những gương mặt thân yêu luôn xông lên phía trước dũng cảm hy sinh cho một lẽ duy nhất là khát vọng sống là đằng sau họ một cuộc sống sẽ được thiết kế trở lại trên sự ấm no công bằng và nhân phẩmalt

Quảng Trị tháng 4 năm 2011

PHAN BÙI BẢO THY 

 

 

 

Từ khóa: LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết  LTL S Blog lê tấn lộc làng mai xá letanloc.vnweblogs.com lê tấn lộc báo quảng trị  lê tấn lộc.vnweblogs.com bài  ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc youtube lê tấn lộc báo lao động lê tấn lộc LTL S Blog ảnh: lê tấn lộc le tan loc.vnweblogs.com ảnh: lê tấn lộc lê tấn lộc/bài viết