Nghĩa tình “lớp học 19 giờ”

By Người Làng Mai

(QT) – Họ chưa phải là giáo viên chính thức vẫn “nhận trợ cấp từ ngân hàng bố mẹ” ở nhà trọ và ăn mì tôm mỗi ngày.. nhưng ai cũng dồn tất cả tình cảm tâm huyết của mình vào “lớp học 19 giờ” – nơi có những học sinh rất muốn và rất cần cả kiến thức lẫn tình thương yêu.

More...

Gặp người cha 30 năm nuôi con thiên hạ

By Người Làng Mai

(Nguoiduatin.vn) – Ở bản Prin (xã A Dơi huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị) bản nằm trên đỉnh dãy núi Trường Sơn có một "người mẹ" rất đặc biệt. "Người mẹ" ấy một mình cưu mang hơn chục đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

More...

Ðiện Biên Phủ – mùa ban nở

By Người Làng Mai

(QT) – Dẫu không phải là lần đầu tiên đến với Điện Biên nhưng khi nghe những người ngồi trong xe kêu lên: “ôi hoa ban kìa” tôi vẫn choàng dậy nhìn ra cửa xe và tự nhiên cảm thấy khoan khoái lạ thường. Tây Bắc mùa này hoa ban đang nở rộ. Dường như lên càng cao càng đèo dốc càng nguy hiểm bao nhiêu thì hoa ban càng rực rỡ bấy nhiêu. Ban trắng đỉnh Chiềng Pấc ban cheo leo trên sườn đèo Pha Đin ban chen nhau giữa những lèn đá rồi vây quanh lấy lòng chảo Điện Biên như một vòng nguyệt quế mà đất trời đã ban tặng cho miền Tây Bắc mỗi dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ.

More...

Nụ cười trở lại

By Người Làng Mai

(QT) – Mấy tháng nay bà con thôn An Xá xã Trung Sơn huyện Gio Linh (Quảng Trị) vẫn truyền tai nhau tin vui chuyện anh Thanh “da cam” được phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn ở mặt thành công. Chuyện vui tưởng chừng chỉ của riêng anh Thanh nay đã trở thành niềm vui của mọi người vì suốt gần 40 năm qua bà con lối xóm đã chứng kiến anh Thanh vì khối u làm biến dạng khuôn mặt mà phải chịu nhiều đau đớn khổ sở cả về thể xác lẫn tinh thần.

More...

Chuột đồng – đặc sản miền Tây

By Người Làng Mai

() – Lâu nay miền Tây được xem là xứ của chuột đồng. Khoảng trên chục năm trước thịt chuột giá rẻ như bèo bán không ai mua nên nông dân bắt chuột chủ yếu để chế biến vài món nhậu đồng quê mỗi khi hết việc.

More...

Dấu ấn “sơn nữ răng đen”

By Người Làng Mai

(Biên phòng) – Thời gian tốc độ đô thị hóa được ví như làn sóng “đánh” vào bản làng chốn núi rừng miền Tây Quảng Trị. Nó khiến nhiều nét truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số chỉ còn là... dấu ấn. Tục nhuộm răng đen cũng chung số phận ấy.

More...

Một lần nữa gọi tên Quảng Trị

By Người Làng Mai

(TTO) – Chiếc xe buýt cồng kềnh lao đi trong màn đêm bỏ lại sau lưng tôi Hà Nội và những ngôi nhà sáng choang ánh đèn những dòng người hối hả.

More...

Máu đỏ và vàng trắng

By Người Làng Mai

(TTCT) – Tôi trở lại xã Hải Thái (huyện Gio Linh Quảng Trị) đúng dịp ông Võ Viết Cương tổ chức đám cưới cho đứa con trai thứ hai. Nhiều người là bà con hàng xóm của ông hơn 30 năm trước đã cùng lên lập nghiệp ở vùng đất này vì quá ngán cảnh bom mìn khi khai hoang mở đất đã bỏ xứ tìm đường vào Nam sinh sống nay về lại quê xưa dự đám cưới. Không ít người ngạc nhiên trước ngôi nhà lầu khang trang bề thế tựa lưng vào mái đồi mà gia đình ông vừa cất.

More...

Hương đất làng Mai Xá Chánh!

By Người Làng Mai

(ĐĐK) – Dân làng Mai Xá Chánh có đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp cuộc sống người dân chưa giàu có sung túc nhưng họ luôn sống có trách nhiệm và sẵn lòng sẻ chia với nước nhà trong mọi hoàn cảnh. Từ xưa đến nay lúc nào cách sống của dân làng Mai Xá Chánh cũng vậy. Đặc biệt là trong thời buổi hội nhập và phát triển hôm nay dân làng càng thể hiện rõ hơn những đóng góp của mình cho quê hương đất nước.

More...

Nén đau thương để xóa thương đau

By Người Làng Mai

(SGGP) – Ngoài những chiến công oanh liệt trong kháng chiến chống Mỹ nhắc tới ông Trần Đức Dục (bí danh Trần Vinh được vinh dự kết nạp Đảng ngay tại chuồng bò nhà lao Côn Đảo năm xưa) người dân Quảng Trị anh hùng còn thể hiện sự kính trọng vì ông đang là cầu nối chữa lành những trái tim khuyết tật.

More...